5 điểm đáng chú ý trên iOS 15 vừa ra mắt

ndminhduc: 5 điểm đáng chú ý trên iOS 15 vừa ra mắt

Bất chấp những hụt hẫng về việc không có phần cứng mới hay những thay đổi hoàn toàn mới, iOS 15 đã được Apple chính thức ra mắt đêm qua, góp phần mang tới những trải nghiệm thực tiễn và chi tiết hơn trong bối cảnh hiện tại. Đây có thể nói là cái mà anh em iOS sẽ dùng mỗi ngày trong vòng 1 năm sắp tới cho tới khi iOS 16 ra mắt. Bên dưới đây là 5 điểm lớn mà mình thấy đáng chú ý trên iOS 15, có thể ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của anh em.


Điểm đầu tiên và cũng là điểm quan trọng nhất khi Apple giới thiệu iOS 15 đó chính là họ nói tới việc iOS 15 sẽ giúp cho trải nghiệm kết nối giữa những con người sử dụng iPhone được gần gũi với nhau hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch hiện nay, vốn dĩ việc gặp gỡ trực tiếp trở nên ngày càng khó khăn, và mình nghĩ rằng điều này sẽ phải kéo dài thêm một khoảng thời gian nữa. Một trong những tính năng mà Apple tạo ra để phục vụ điều đó chính là họ đã nâng cấp tính năng gọi video call FaceTime.


5499509_Screen_Shot_2021-06-08_at_00.07.14.jpg

Chúng ta sẽ có tính năng nâng cao chất lượng âm thanh bằng cách kết hợp tính năng Spatial audio cho phép âm thanh được truyền từ đầu bên kia sang đầu bên này vẫn giữ được vị trí của âm thanh trong không gian. Kết hợp với trí thông minh nhân tạo, FaceTime có thể nhận biết được âm thanh trong môi trường và xử lý âm thanh đó để cuối cùng tạo ra một tổng thể cho phép tất cả những người đang tham gia video call có cảm giác như là đang cùng nhau nói chuyện và gặp gỡ. Trải nghiệm về cảm giác âm thanh và cảm giác về những người đang xuất hiện bên cạnh mình phải nói là rất hay.

Hơn thế nữa, FaceTime links lần đầu tiên được ra mắt, giúp người dùng có thể chia sẻ liên kết FaceTime để cho phép những người có liên kết này đều có thể tham gia vào chuyện nói chuyện bất kể họ đang sử dụng thiết bị hay nền tảng nào. Nói cách khác thì tính năng này tương tự như Google Meets hay Zoom, tạo ra một cuộc họp online, giúp việc WFH trở nên dễ dàng hơn.

5499520_Screen_Shot_2021-06-08_at_00.12.21.jpg

Bên cạnh đó, Apple còn bổ sung thêm tính năng chia sẻ nội dung hình ảnh, phim và nhạc khi đang gọi videocall. Thực sự đây là tính năng mà mình cực kỳ thích bởi nó cho phép người dùng chia sẻ trực tiếp các hình ảnh, video để cùng nhau xem mà không cần phải gởi link qua bằng một con đường khác như trước đây. Thậm chí, những cặp đôi yêu xa còn có thể cùng nhau video call và xem cùng một bộ phim, cho phép tính tương tác cao hơn, đồng bộ hơn. Hiện chỉ có những ứng dụng hàng nhà của Apple mới dùng tính năng này nhưng họ đã mở hàm API, đồng nghĩa với việc không lâu nữa các ứng dụng khác cũng sẽ nhanh chóng được hỗ trợ.
 
5499564_Screen_Shot_2021-06-08_at_00.18.51.jpg

Một tính năng đáng chú ý khác đó chính là Focus, giúp người dùng tập trung hơn và tăng cường tính cá nhân hoá trong những chế độ khác nhau. Chúng ta có những profile như Không làm phiền, làm việc, ngủ,… tương ứng với những chế độ đó, không chỉ đơn giản là bật tắt âm thanh như xưa giờ mà nó còn giúp gợi ý và hiển thị cách Home screen khác nhau. Thí dụ khi làm việc thì những ứng dụng hay các game sẽ được ẩn đi trên màn hình chính và tập trung hoàn toàn vào công việc. Rất là hay.
 
5499533_Screen_Shot_2021-06-08_at_00.22.25.jpg

Tính năng lớn khác mà nói ra thì anh em Androidfan chắc chắn sẽ cười Tim Cook đó chính là tính năng tích hợp Google Lens, ủa lộn, hông phải là Google Lens nha anh em. Đó là tính năng Live Text cho phép giao diện camera có thể nhận diện được những dòng chữ, văn bản hay vật thể trong một tấm hình chẳng hạn. Anh em có thể dễ dàng trích xuất những nội dung này thành dạng digital. Không chỉ dùng trực tiếp trong camera mà nó còn hoạt động trong ứng dụng Hình ảnh.

5499528_Screen_Shot_2021-06-08_at_00.21.49.jpg

Việc tích hợp vào giao diện camera mặc định giúp chúng ta sử dụng nó đơn giản và đáng tin cậy hơn, tương tự như việc quét mã QR vậy. Tuy nhiên hiện tại thì mình vẫn mong Apple sẽ hỗ trợ Tiếng Việt trong tương lai gần để chúng ta trải nghiệm nó trọn vẹn hơn.

Anh em có nhớ về các trạng thái đang bận hay đang online của Yahoo! Khi xưa không? Giờ thì Do not Disturb cũng sẽ cho mọi người biết rằng anh em có đang bận hay không để chúng ta tránh bị làm phiền hoặc cân nhắc hơn trong việc có muốn làm phiền người đó hay không như những tình huống khẩn cấp chẳn hạn.
 
5499556_Screen_Shot_2021-06-08_at_00.33.58.jpg

Bản đồ là thứ cũng được cập nhật tương đối lớn trong bản iOS 15 lần này. Bản đồ được nâng cấp, có thể hiển thị dạng 3D của các công trình hoặc địa danh một cách thông minh. Điều này sẽ giúp chúng ta được điều hướng một cách trực quan và chính xác hơn, như những giao lộ phức tạp chẳng hạn. Ngoài ra bản đồ cũng tận dụng camera LIDAR và AR để nhận biết được không gian, giúp chúng ta tìm một vị trí nào đó như một cửa hàng hay một bảo tàng chẳng hạn. Điều này rất hữu ích khi chúng ta đến một nơi nào đó lạ lẫm, đồng thời trải nghiệm AR cũng thật sự hiện đại hơn.

Một số nâng cấp khác về mặt giao diện thời tiết cũng khá đáng chú ý. Ứng dụng sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn, bản đồ thời tiết chi tiết và rộng lớn hơn. Chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng không khí, lượng mưa hay áp suất khí quyển. Giờ thì mình không cần cài thêm phần mềm bên thứ 3 nữa mà ứng dụng này đã quá đầy đủ rồi.
 
5499609_Screen_Shot_2021-06-08_at_01.07.37.png

Cuối cùng là sau tất cả, tính năng trượt để gõ phím QuickPath đã hỗ trợ tiếng Việt. Đây là một tính năng vốn không mới, nhưng chưa bao giờ hết hữu ích. Nếu anh em chưa từng thử qua kiểu gõ này thì mình khuyên anh em nên dùng thử một lần nhé.

Trên đây là những chia sẻ của mình về những thứ mới mà mình thấy hay ho trên iOS 15, anh em ấn tượng với điểm nào, đừng quên comment chia sẻ cùng mọi người nha. Chúc anh em vọc vạch bộ phần mềm mới vui vẻ 😁
Viết bình luận của bạn: