Cuộc tình Apple Watch với thời trang đã tàn lụi?

Theo báo New York Times, mới chỉ 3 năm trước, các thiết bị công nghệ đeo trên người (wearable) như đồng hồ thông minh gây xôn xao giới thời trang. Nhiều người lạc quan về xu hướng công nghệ “xâm lấn” làng thời trang một cách mạnh mẽ.
Nhưng điều đó không xảy ra. Chưa thể khẳng định cuộc tình giữa thời trang và công nghệ đã tàn lụi, nhưng rõ ràng nó đang nguội lạnh.
Ở thời điểm hiện tại, vẫn có khá nhiều sản phẩm đồng hồ thông minh gắn liền với tên tuổi của các hãng thời trang được tung ra thị trường. Fossil trình làng một sản phẩm hợp tác với Kate Spade, Louis Vuitton cũng gia nhập phân khúc này vào năm ngoái, bắt tay cùng Google và Qualcomm Technology.
Tuy nhiên, các sản phẩm này không tạo ra được sự hào hứng và đón chờ như trước đây. Còn nhớ trong bài phát biểu ở CES năm 2015, Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich giới thiệu hệ thống máy tính Curie có kích thước bằng chiếc cúc áo. Ông mô tả Curie là công cụ thay đổi chức năng của quần áo.
Đây là một phần trong chiến dịch thúc đẩy các sản phẩm wearable của Intel, gồm có một chiếc vòng đeo tay thông minh (hợp tác với thương hiệu thời trang Opening Ceremony) và kính thông minh (hợp tác cùng công ty thiết bị thể thao Oakley). 
Trước đó, Apple Watch ra mắt vào tháng 9/2014 trong sự háo hức của tất cả mọi người, ngay trước thời điểm khởi động của các tuần lễ thời trang quốc tế. Được quảng bá là "phụ kiện phải có", Apple Watch là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Apple muốn tấn công lĩnh vực thời trang.
Apple cũng chiêu mộ loạt tên tuổi lớn trong làng thời trang như cựu Giám đốc điều hành Yves Saint Laurent Paul Deneve, cựu CEO Burberry Angela Ahrendts và cựu Giám đốc Tag Heuer Patrick Pruniaux. 
Năm sau đó, Apple thông báo hợp tác cùng đại gia thời trang Hermes sản xuất dây đeo và mặt đồng hồ. Năm 2016, Apple tài trợ cho Met Gala - một sự kiện gây quỹ được tổ chức thường niên nổi tiếng của làng giải trí, vẫn được nhắc tới với tên gọi "đêm hội lớn nhất của thời trang".
Tuy nhiên, Paul Deneve và Patrick Pruniaux đều lặng lẽ rời Apple hồi năm 2017. Mặc dù thị phần đồng hồ thông minh có tăng trưởng nhẹ, nhưng sự tập trung đã thay đổi từ “sản phẩm sành điệu” sang “sản phẩm hỗ trợ sức khỏe”.
Nhà báo Vanessa Friedman, tác giả bài viết trên New York Times, cho rằng mọi người đã đặt kỳ vọng quá mức về sự lên ngôi của công nghệ trong thời trang.
"Tôi vẫn còn nhớ khi ngồi trong một phòng khách sạn ở Paris, trong một buổi trình diễn thời trang, Giám đốc thiết kế Apple Jonathan Ive đã cho tôi xem chiếc Apple Watch đầu tiên. Tôi khá là nghi ngại. Jonathan nói với tôi rằng họ vẫn chưa biết Apple Watch có thể làm gì, rằng Apple sẽ xem cách mọi người sử dụng nó để biết nó có thể thực sự trở thành cái gì", bà tiết lộ.
Khi thời trang và công nghệ bắt đầu tìm đến nhau, rất nhiều người hoài nghi liệu 2 thế giới tưởng chừng khác biệt này có thể ăn khớp với nhau. Bạn có thể nhìn thấy những sự thu hút giữa chúng. Chúng không chia sẻ cùng tập khách hàng nhưng thiết kế đều là điểm tối quan trọng với cả 2.
Và ở một mức nào đó, thiết kế của sản phẩm công nghệ và thời trang đã bắt đầu có chung tiếng nói. Đồng hồ thông minh chính là sự khởi đầu. Nhưng như vậy là chưa đủ. Cho dù bao nhiêu nhà thiết kế thời trang và thương hiệu tham gia, kết quả cuối cùng vẫn không có nhiều thay đổi.
Các thiết kế đồng hồ thông minh không có nhiều đột phá. Tất cả những gì khách hàng nhận được vẫn chỉ là những thiết kế nhàm chán. Vấn đề ở đây vẫn là không ai thực sự biết công nghệ nên đóng vai trò như thế nào với quần áo mà chúng ta mặc hàng ngày.

Viết bình luận của bạn: