Đọ camera iPhone 12 và iPhone 11 Pro: Bạn biết phải lựa chọn chiếc iPhone nào rồi đấy

iPhone 12 và iPhone 11 Pro là hai chiếc điện thoại có cùng tầm giá khiến nhiều người dùng phân vân khi lựa chọn. Khi mà trải nghiệm về thiết kế, màn hình, dung lượng pin, hiệu năng không có quá nhiều khác biệt thì camera là yếu tố quyết định. Cùng so sánh xem, liệu iPhone 12 hay iPhone 11 Pro là sản phẩm đáng sắm hơn nhé.

Cuộc cạnh tranh bỗng chốc thu lại chỉ là “cuộc chiến camera”

Tại sao mình lại nói như vậy? Quả thật là trong tầm giá 23 triệu, chúng ta không có quá nhiều sự khác biệt giữa hai phiên bản iPhone này. Đầu tiên chúng ta hãy bàn một chút về mức giá, cả iPhone 12 128GB và iPhone 11 Pro 64GB hàng chính hãng VN/A đều có mức giá niêm yết khoảng 27 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu mua tại Minh Tuấn Mobile, mức giá cho iPhone 12 128GB là 22,750,000đ và iPhone 11 Pro 64GB cũng được giảm giá còn 23,290,000đ. (Giá bán cập nhật ngày 19/12/2020).

Về thiết kế, cả hai chiếc điện thoại này không có quá nhiều khác biệt khi cùng đi theo thiết kế tai thỏ tràn viền, thiết kế mặt sau cũng khá tương đồng, sự khác biệt chỉ xuất hiện ở phần cạnh, nhưng nếu bạn là người hay mang ốp lưng thì cả hai chiếc điện thoại này thoạt nhìn sẽ y hệt nhau.

Mặt lưng iPhone 12

Tương tự, về các thông số kỹ thuật khác, cả iPhone 12 và iPhone 11 Pro đều có thể mang lại trải nghiệm mượt mà, ổn định, giúp bạn thoải mái xử lý các tác vụ nặng trên điện thoại nhờ chipset mạnh mẽ, mặc dù iPhone 12 có chút nhỉnh hơn về hiệu năng nhưng điều này là rất khó nhận biết bởi chip A13 Bionic trên iPhone 11 Pro đã quá tốt. 

Ngoài ra, các thông số về RAM, dung lượng pin, tốc độ sạc cũng như trải nghiệm màn hình, không dễ để nhận ra sự khác biệt giữa hai thế hệ iPhone này. Vì vậy, việc quyết định chọn lựa chiếc điện thoại này trở thành sự cạnh tranh trong chiến trường camera. Bài so sánh chi tiết tất cả các khía cạnh giữa iPhone 12 và iPhone 11 Pro bạn có thể tham khảo tại đây. Còn trong bài viết này, hãy cùng mình đánh giá xem, camera của chiếc điện thoại nào nổi bật hơn nhé.

So sánh camera iPhone 12 và iPhone 11 Pro

iPhone 12 có thể là một trong những chiếc iPhone có giá cả phải chăng hơn trong dòng sản phẩm mới, nhưng nói về camera, iPhone 11 Pro dường như sẽ chiếm ưu thế hơn ở đây. Nói một chút về thông số camera, trong khi iPhone 12 chỉ được trang bị cụm camera kép gồm cảm biến chính và ống kính góc rộng 12MP thì iPhone 11 Pro lại có thêm ống kính tele zoom 2x, thuận lợi hơn trong việc chụp ảnh chân dung và thu phóng.

Camera iPhone 12

iPhone 11 Pro là một trong những chiếc smartphone có máy ảnh tốt nhất hiện nay trên thị trường, nó có thể thay thế các máy anhee DSLR để mang theo bên người, chụp ảnh đường phố xung quanh. Trong khi đó, iPhone 12 mới nhất của Apple có thể là một trong những sản phẩm có giá cả phải chăng hơn trong dòng sản phẩm mới (bao gồm iPhone 12 Mini nhỏ hơn và 12 Pro và 12 Pro Max cao cấp hơn), nhưng máy ảnh của thiết bị này rất đáng gờm.

CNet đã mang iPhone 12 đi quay quanh Edinburgh và họ cực kỳ ấn tượng với cách thiết bị này cạnh tranh với iPhone 11 Pro trước đó. Mặc dù nó không có ống kính tele 2x, nhưng những hình ảnh mà iPhone 12 có thể chụp với ống kính tiêu chuẩn và ống kính siêu rộng là rất tuyệt vời. 

Ảnh trong bài viết dưới đây được xếp theo thứ tự iPhone 11 Pro (ở trên) và iPhone 12 (ở dưới).

Trong cảnh đầu tiên ở Dean Village, cả hai máy ảnh đều chụp được độ phơi sáng tổng thể tuyệt vời, nhưng ảnh của iPhone 12 có bầu trời xanh hơn, độ tương phản và chi tiết hơn trên các tòa nhà, dẫn đến ảnh tổng thể trông đẹp hơn. 

Ảnh từ iPhone 11 Pro

Ảnh từ iPhone 12

Chuyển sang chế độ siêu rộng, cả hai điện thoại đều có thể chụp được một lượng lớn cảnh trước mặt, nhưng một lần nữa, iPhone 12 lại có một chút đột phá về cảnh này. Tuy nhiên, điểm trừ là một số tòa nhà trông tối hơn một chút, điều này có thể không phù hợp với sở thích của mọi người. 

iPhone 11 Pro camera góc siêu rộng

iPhone 12 camera góc siêu rộng

Mặc dù độ phơi sáng tổng thể là tuyệt vời trên cả hai bức ảnh, bầu trời sáng trên iPhone 11 Pro dường như đã gây ra một số hơi mờ xung quanh vị trí các tòa nhà tiếp xúc với bầu trời. Ảnh chụp của iPhone 12 có sự phân biệt rõ ràng giữa các vùng, trông đẹp hơn rất nhiều.

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn

Mặc dù bầu trời không gây ra khói mù giống nhau trong cảnh này, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý về độ tương phản giữa hai hình ảnh. Ảnh chụp của iPhone 12 có màu sắc phong phú hơn, giúp tạo thêm một số điểm nhấn cho bóng tối trên nhà thờ, cũng như giúp phân biệt các cây khác nhau ở phía dưới xa hơn. 

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn

Tuy nhiên, trong ví dụ này, có thể thấy hầu như không có sự khác biệt rõ ràng giữa hai hình ảnh. Cả hai đều sắc nét với màu sắc chính xác và độ tương phản tuyệt vời. 

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn

Trên đồi Calton của Edinburgh, mình thích ảnh chụp từ iPhone 11 Pro hơn. Nó có cân bằng trắng ấm hơn (có thể chỉ do sự thay đổi nhỏ trong góc chụp), mang lại tông màu dễ chịu hơn cho cảnh và cho phép nó duy trì một số màu sắc cho cảnh hoàng hôn trên bầu trời. 

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn

Nhìn vào cảnh hoàng hôn đang xuống từ một hướng khác, cả hai điện thoại đều bắt được tông màu và độ phơi sáng cực kỳ tốt. Ảnh của iPhone 12 có độ tương phản và rõ ràng hơn trên các tòa nhà ở xa hơn trong cảnh, cũng như làm cho chúng trở nên sáng hơn, tạo ra hình ảnh vượt trội. 

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn

Khi hoàng hôn xuống sâu hơn, điện thoại phải cố gắng hơn để giữ cho vệt sáng màu cam trên bầu trời được kiểm soát, trong khi vẫn chụp được nhiều chi tiết ở tiền cảnh. Cả hai đều là những bức ảnh tuyệt vời, nhưng hình ảnh của iPhone 12 một lần nữa cho thấy các chi tiết sáng hơn trong tòa nhà và tán lá tiền cảnh. 

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn

Khi màn đêm bắt đầu buông xuống, tác giả của CNet tiến sâu hơn vào thành phố và tìm thấy khung cảnh này. iPhone 11 Pro đã chụp được một hình ảnh tuyệt vời về tổng thể, nhưng rõ ràng là iPhone 12 sáng hơn, với nhiều chi tiết hơn trên đá cuội và bảng hiệu “The Arches”. 

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn Night Mode

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn Night Mode

Tình hình cũng giống như những món đồ trang trí giáng sinh tuyệt đẹp này, được chụp bằng ống kính siêu rộng và chế độ ban đêm. Ảnh của iPhone 12 sáng hơn, với nhiều chi tiết rõ ràng hơn. 

iPhone 11 Pro ống kính siêu rộng Night Mode

iPhone 12 ống kính siêu rộng Night Mode

Khi crop vào đỉnh của tòa nhà trên cùng một ảnh siêu rộng đó, rõ ràng là hình ảnh của iPhone 12 vừa sáng hơn vừa sắc nét hơn.

ảnh crop iPhone 11 Pro

ảnh crop iPhone 12

Ảnh tiếp theo được chụp bằng chế độ ban đêm ở 10 giây, cả hai bức ảnh đều thu được lượng chi tiết ấn tượng trong một cảnh đêm cực kỳ tối tăm như vậy. Tuy nhiên, ảnh chụp của iPhone 12 lại sáng hơn.

iPhone 11 Pro ống kính tiêu chuẩn Night Mode

iPhone 12 ống kính tiêu chuẩn Night Mode

Khi crop phần góc của các hình ảnh, có thể thấy rằng iPhone 12 đã có thể chụp chi tiết tốt hơn đáng kể ở các cạnh của khung hình khi sử dụng chế độ ban đêm.

Ảnh crop iPhone 11 Pro

Ảnh crop iPhone 12

Tạm kết: iPhone 12 chụp ảnh đẹp hơn

Trong hầu hết các ví dụ trong bài kiểm tra này, mình thích giao diện của hình ảnh từ iPhone 12 hơn những hình ảnh được chụp trên iPhone 11 Pro. Các chi tiết rõ ràng hơn, ảnh chụp sáng hơn và sống động hơn, và hình ảnh ở chế độ ban đêm đã có những cải tiến lớn. Đây không phải là một bản nâng cấp đáng kể đến mức đáng để chuyển từ iPhone 11 Pro sang iPhone 12, nhưng iPhone 12 là điện thoại nên chọn nếu bạn đang muốn nâng cấp từ một thiết bị cũ hơn. 

Nhược điểm duy nhất cần lưu ý là iPhone 12 không có ống kính tele 2x. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc thích chụp ảnh chuyên nghiệp thì bạn nên cân nhắc chi thêm tiền và mua iPhone 12 Pro hoặc iPhone 12 Pro Max, cả hai đều cung cấp ống kính tele cũng như chế độ tiêu chuẩn và siêu rộng tuyệt vời.

Viết bình luận của bạn: