Vì sao 1 app store là giải pháp tốt nhất cho iOS, Android

cover_home_apple_google_play_store_app_store.jpg


Quan điểm của mình cho cả iOS và Android đó là app cần phải được kiểm soát chặt, chặt nhất có thể, và phải được kiểm soát bởi những công ty có động lực phát triển những nền tảng này, chứ không thì anh em chúng ta sẽ có một đống hổ lốn trên điện thoại cùng nhiều rủi ro khác. Nhân dịp App Store đang bị kiện vì độc quyền kho app, mình có chút chia sẻ với anh em.
 
Thực ra vấn đề không nằm ở việc điện thoại có mấy app store, vấn đề nằm ở chỗ các app store đang làm như thế nào trong việc kiểm soát chất lượng của những ứng dụng được đăng lên. Hiện tại chỉ có App Store và Google Play Store là làm tốt khâu này, còn lại tất cả những cửa hàng app mình từng được trải nghiệm qua (chủ yếu là của Android) thì đều không có yêu cầu cao và kiểm soát gắt gao cho những ứng dụng nằm trên này. Có một ngoại lệ cũng cần nhắc tới là Amazon Appstore cho Android, Amazon cũng có quy trình kiểm soát khá ổn.

Riêng tại thị trường Trung Quốc thì không có Play Store do các dịch vụ của Google bị cấm tại quốc gia này. Mỗi hãng sẽ có một kho app riêng, và có vẻ như cũng có những cửa hàng app liên kết giữa nhiều nhà sản xuất với nhau. Thị trường Trung Quốc mình không có nhiều thông tin nên nó không nằm trong những gì chúng ta đang bàn trong topic này.

App_store.jpg

Chất lượng app là một thứ quan trọng không kém gì so với so lượng app mà các cửa hàng ứng dụng có. Ngày nay điện thoại đã trở thành một thứ không thể thiếu, nó gắn với gần như mọi hoạt động trong đời sống của loài người hiện đại và app chính là thứ giúp cho cuộc sống hiện đại vận hành, và điều đó đòi hỏi app phải tốt, trải nghiệm phải ngon, thiết kế phải dễ dùng… Người dùng chính là đối tượng được hưởng lợi chính cho việc kiểm soát chất lượng app.

Ngoài ra, kiểm soát chặt app store cũng là các mà Google, Apple có thể đảm bảo các app được nâng cấp kịp thời theo hệ điều hành, ép các app sử dụng những chức năng mới, đưa ra cảnh báo cho những app không tối ưu cho thiết bị… Cái này hơi độc tài và phát xít, nhưng nó cần phải thế để đảm bảo trải nghiệm của người dùng luôn tốt theo thời gian, nhất là khi phần cứng thay đổi. Nếu không phải là Google và Apple (hoặc nhà sản xuất), thì không có động lực để ép những thứ này, khiến trải nghiệm người dùng tệ đi.
 
Rất nhiều ứng dụng được sinh ra để gian lận, ví dụ như gần đây có app giả mạo Bộ Công An trên Android, rồi có những app Wallpaper nhưng thực ra là để thu thập thông tin người dùng, hoặc các app sinh ra chỉ để làm botnet phục vụ cho việc tấn công DDoS nhiều năm trước… Thế nên cần những kho app kiểm soát gắt gao để loại bỏ những mối nguy hại như thế này cho người dùng.

play_store_android.jpg
 
Nhiều ứng dụng vi phạm bản quyền của người khác, nếu có quá nhiều app store mà lại không được kiểm soát chặt về khâu bản quyền thì quá trình xử lý sẽ trở nên khó khăn, lúc đó người giữ bản quyền trí tuệ sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để đòi lại quyền lợi của mình.

Thay vào đó, 1 app store sẽ giúp quy trình này đơn giản hơn, các app vi phạm được xử lý ngay lập tức và thậm chí gỡ bỏ khỏi app store. Hiện nay cả Google và Apple đều có những biện pháp cực kì nghiêm khác cho các app bị cáo buộc vi phạm bản quyền, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Và mình thấy điều này là đúng.

Nếu có nhiều kho ứng dụng, mỗi bên lại có nhiều quy định khác nhau thì không đảm bảo được vấn đề bản quyền có thể được xử lý rốt ráo.

4663421_Google_Play_Store_doc_quyen_Google.jpg
 
Lợi ích này quá rõ ràng. Apple và Google có những cơ chế scan app để phát hiện những chức năng độc hại, tìm ra những malware được nhúng trong app, cũng như phát hiện các cơ chế thu thập lén thông tin mà không có sự đồng ý của người dùng. Nếu không phải là Apple và Google, một bên thứ ba có thể sẽ không có động lực để đề cao sự an toàn của người dùng như cách mà 2 công ty này đang làm. Buôn lỏng quản lý một phát là người dùng lãnh đủ.
 
Cài app thì đi tìm 1 chỗ thôi, chứ không lẽ bạn phải đi lòng vòng hết store này đến store khác chỉ để tìm thấy một app mình cần? Anh em Tinh tế rành công nghệ thì không ảnh hưởng mấy, nhưng với những người không rành công nghệ thì mọi chuyện khác lắm và cần phải làm sao đơn giản nhất có thể, tinh gọn nhất có thể.

Cũng hơi liên quan một chút, số lượng kho app ít cũng giúp nhà phát triển tập trung hơn vào việc phát triển tính năng và những gì mang lại giá trị cho người dùng, thay vì phải lo điều chỉnh app cho từng cửa hàng ứng dụng một. Nhưng cái này thì không ảnh hưởng lắm, cơ bản thì người dùng ở đâu thì bạn phải xuất hiện ở đó thôi, kinh doanh mà.

Ảnh: Good Baber
Viết bình luận của bạn: