16 tính năng ẩn cực hữu ích của iOS 16 mà bạn nên biết

17/09/2022 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Đầu tuần này, Apple đã phát hành iOS 16 với rất nhiều tính năng mới, bao gồm màn hình khóa có thể tùy chỉnh, các cải tiến cho ứng dụng Messages, Mail, Maps,…

Ngoài các tính năng nổi bật được đề cập ở trên, có một số thay đổi, cải tiến đã được Apple đưa vào ‌iOS 16‌ giúp cải thiện trải nghiệm iPhone của người dùng. Và dưới đây là 16 tính năng ẩn của bản cập nhật này mà bạn nên biết.

 

Loại bỏ các ảnh trùng lặp

Ứng dụng Photos trên ‌iOS 16‌ có thể hiển thị thông báo nếu phát hiện bạn có nhiều ảnh giống nhau. Điều này sẽ giúp bạn xóa đi những bức ảnh bị trùng để giải phóng dung lượng trên iphone. Ảnh trùng lặp được liệt kê trong album “Duplicates” mới xuất hiện nếu bạn có ảnh trùng lặp cần xử lý.

Cập nhật AirPods

Quản lý cài đặt AirPods trong ‌iOS 16‌ đơn giản hơn với một phần chuyên dụng hiện lên trong ứng dụng Cài đặt khi AirPods được kết nối. ‌iOS 16‌ cũng bổ sung tính năng Personalized Spatial Audio sử dụng camera TrueDepth để quét tai của bạn, mang đến trải nghiệm nghe độc ​​đáo chỉ dành riêng cho bạn.

Face ID ở chế độ ngang

Trên iOS 16, người dùng hiện có thể sử dụng Face ID ở chế độ ngang, giúp mở máy dễ dàng hơn khi chơi game hay cầm máy nằm ngang để xem phim. Tuy nhiên, tính năng này được giới hạn cho iPhone 13 trở lên.

Bảo vệ ảnh đã ẩn và đã xóa

Trong ‌iOS 16‌, bạn cần xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID trước khi có thể truy cập vào album ảnh đã ẩn và đã xóa gần đây. Về cơ bản, điều này sẽ khóa các album này khỏi chế độ xem nếu ai đó có quyền truy cập vào điện thoại của bạn.

Mật khẩu WiFi

Nếu bạn đã từng bực bội vì không thể truy cập vào mật khẩu mạng Wi-Fi mà bạn đang sử dụng thì điều đó sẽ lặp lại trong ‌iOS 16‌. Trong cài đặt Wi-Fi của ‌iPhone‌ chạy phiên bản iOS mới nhất, bạn có thể thấy mật khẩu của mạng mà bạn đã kết nối.

Phản hồi xúc giác cho bàn phím

Có một cài đặt bàn phím trong ‌iOS 16‌ cho phép bạn bật phản hồi xúc giác có thể cảm nhận được khi bạn đang gõ phím. Đây là một phần mở rộng bên cạnh tùy chọn phát ra âm thanh khi người dùng nhập văn bản, sau khi kích hoạt nó iPhone sẽ rung nhẹ khi nhấn vào bàn phím.

Theo Apple, tính năng này giúp chúng ta xác nhận được những thao tác nhập liệu với bàn phím ảo, tăng độ tin cậy và cải thiện tính chính xác cho nội dung (kiểu tránh các lỗi cú pháp không mong muốn).

Sao chép và xóa ảnh chụp màn hình

Khi bạn chụp ảnh màn hình trên iOS 16, cùng với việc có thể lưu ảnh vào ứng dụng ‌Photos‌ thì giờ đây bạn sẽ có thể “Copy and Delete“. Tùy chọn mới lưu ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm và sau đó xóa nó khỏi Camera Roll, giúp bạn dễ dàng sử dụng ảnh chụp màn hình một lần mà không cần lưu vào thiết bị của bạn và cần phải xóa sau này.

Khả năng xóa các ứng dụng Find My, Clock và Health

Với iOS 14, Apple đã cho phép người dùng tải xuống một số ứng dụng được cài đặt sẵn trên ‌iPhone‌. Còn trên iOS 16‌, Apple đang mở rộng số lượng ứng dụng bạn có thể xóa khỏi điện thoại của mình, hiện bao gồm Find My, Clock và Health. Các ứng dụng đã xóa có thể được tải xuống lại từ App Store sau này nếu cần.

Chuyển đổi tiền tệ

Nhờ các tính năng mới trong Live Text, iOS 16 hiện bao gồm quy đổi tiền tệ tích hợp trong ứng dụng Camera và ‌Photos‌. Chỉ cần giữ máy ảnh ‌iPhone‌ của bạn gần giá tiền, đợi biểu tượng Live Text xuất hiện, chạm và giữ vào giá và chọn “Chuyển đổi“. Live Text cũng hỗ trợ dịch thuật và chuyển đổi đo lường.

Xem phần trăm pin của iPhone

Trong ‌iOS 16‌, Apple cung cấp cho người dùng khả năng hiển thị phần trăm pin iPhone trực tiếp trên thanh trạng thái bên trong icon pin. Điều này giúp người dùng biết được pin điện thoại mình còn bao nhiêu mà không cần phải vuốt xuống từ Control Center để kiểm tra.

Sử dụng Siri để kết thúc cuộc gọi

Cài đặt mới trong ‌iOS 16‌ cho phép người dùng sử dụng Siri để kết thúc cuộc gọi. Bằng cách vào Cài đặt > Trợ năng > ‌Siri‌ và kích hoạt Call Hangup, giờ đây người dùng có thể nói “Hey ‌Siri‌, hang up the call” để kết thúc cuộc gọi. Lưu ý rằng, những người trong cuộc gọi sẽ nghe thấy yêu cầu của bạn đối với ‌Siri‌ trước khi gác máy.

Ngăn chặn cuộc gọi ngẫu nhiên

Người dùng trên ‌iOS 16‌ giờ đây sẽ có khả năng tắt nút nguồn để kết thúc cuộc gọi. Trong các phiên bản trước của iOS, nhấn nút nguồn và khóa ‌iPhone‌ khi đang gọi điện sẽ kết thúc cuộc gọi ngay lập tức. Trong ‌iOS 16‌, Apple cho phép người dùng tắt tính năng bằng cách đi tới Cài đặt > Trợ năng > Chạm và bật “Ngăn chặn khóa để kết thúc cuộc gọi”.

Tùy chọn sắp xếp cho danh sách phát

Trong Apple Music trên ‌iOS 16‌, người dùng giờ đây sẽ có khả năng sắp xếp danh sách phát theo tiêu đề, nghệ sĩ, album và ngày phát hành. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn sắp xếp mới bằng cách nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải khi xem danh sách phát.

Trình phát nhạc toàn màn hình

Một tính năng khá hữu ích nhưng có thể ít được biết đến của ‌iOS 16‌ là Apple đang đưa trở lại trình phát nhạc toàn màn hình khóa. Khi nghe một bài hát từ ‌Apple Music‌, Spotify hoặc các ứng dụng âm nhạc của bên thứ ba khác, hãy nhấn vào ảnh bìa album trên màn hình khóa từ Now Playing để chuyển sang giao diện trình phát hoàn toàn mới. Nhấn vào ảnh bìa album toàn màn hình để thu nhỏ Now Playing.

Spatial Audio cá nhân hóa

Với AirPods mới nhất và một số tai nghe Beats, người dùng ‌iOS 16‌ có thể kích hoạt Spatial Audio được cá nhân hóa. Tính năng này sử dụng máy quét LiDAR trên iPhone 12 Pro, iPhone 13 Pro hoặc iPhone 14 Pro để quét hình dạng tai của người dùng nhằm mang lại trải nghiệm Spatial Audio tốt hơn.

Cảnh báo mới khi đang sạc

Trên ‌iOS 16‌, nếu ‌iPhone‌ của bạn nóng bất thường trong quá trình sạc thì bạn sẽ nhận được thông báo cho biết quá trình sạc sẽ bị tạm dừng cho đến khi nhiệt độ điện thoại hạ xuống. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa thiệt hại lâu dài có thể xảy ra đối với pin ‌iPhone‌ của bạn.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon