Apple chính thức giới thiệu macOS Sonoma (macOS 14) với một số cải tiến

06/06/2023 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Tại WWDC 2023, Apple vừa giới thiệu macOS Sonoma, phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho máy Mac.

 

Các tính năng nổi bật nhất của bản nâng cấp này là hỗ trợ các tiện ích (widget) trên màn hình cũng như các trình bảo vệ màn hình chuyển động mới cũng có thể dùng làm hình nền của bạn. macOS 14 sẽ sớm phát hành bản beta dành cho nhà phát triển và dưới dạng bản beta công khai trong vài tuần tới trước khi được phát hành chính thức vào cuối năm nay.

 

 

Các tiện ích (widget) được thiết kế để ẩn dần vào nền khi bạn mở một cửa sổ và máy Mac có thể truy cập các tiện ích từ iPhone nếu thiết bị nằm trên cùng một mạng Wi-Fi. Các tiện ích cũng có tính tương tác, tức là bạn có thể làm nhiều thứ với những nội dung trên widget chứ không chỉ để xem thông tin.

 

 

Ngoài ra còn có một “Chế độ trò chơi” mới dành cho Mac. Apple cho biết chế độ này hoạt động với tất cả các trò chơi có sẵn trên Mac và được thiết kế để ưu tiên quyền truy cập của chúng vào tài nguyên CPU và GPU của hệ thống. Một lợi ích khác được đề cập là giảm độ trễ âm thanh cho AirPods và tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth khi sử dụng bộ điều khiển Xbox và PlayStation với máy Mac để giúp chúng phản hồi nhanh hơn.

 

Các tính năng hỗ trợ họp/học trực tuyến cũng đang nhận được một số cải tiến, với tính năng Lớp phủ dành cho người thuyết trình cho phép bạn hiển thị màn hình phía sau bạn trong khi khuôn mặt của bạn vẫn ở trên máy ảnh. Bên cạnh đó còn các hiệu ứng AR có thể được sử dụng trên bất kỳ ứng dụng hội nghị truyền hình nào. Những hiệu ứng này có thể được kích hoạt khi máy ảnh nhận ra bạn đang thực hiện một số cử chỉ nhất định, chẳng hạn như giơ hai ngón tay cái lên hiệu ứng pháo hoa sẽ xuất hiện.

 

 

Sonoma cũng sẽ cung cấp các bản cập nhật cho trình duyệt web Safari của Apple. Các ứng dụng web hiện có thể hoạt động giống như các ứng dụng macOS thông thường hơn, với sự hỗ trợ cho các thông báo và khả năng ghim chúng vào thanh công cụ của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh trải nghiệm Safari tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng nó cho công việc hay cá nhân và các cửa sổ duyệt web riêng tư hiện được thiết kế khóa khi bạn không sử dụng chúng. Apple cũng đang hướng tới mục tiêu giúp chia sẻ mật khẩu và mật khẩu thông qua iCloud Keychain dễ dàng hơn.

 

Ngoài các bản cập nhật dành riêng cho macOS, Apple cho biết một số bản nâng cấp được công bố cho iOS 17 cũng sẽ có sẵn cho hệ điều hành máy tính của họ. Chúng bao gồm tính năng văn bản tiên đoán được cải tiến, khả năng triệu tập Siri mà không cần nói từ “hey” trước và chức năng nhãn dán nâng cao.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon