Apple phát hành watchOS 10: Ngôn ngữ thiết kế mới, tính năng dẫn đường, mặt đồng hồ mới

21/09/2023 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Apple đã ra mắt watchOS 10, là cột mốc cập nhật quan trọng mang ngôn ngữ hình ảnh mới đến các ứng dụng giúp xem nhanh thông tin, Ngăn Xếp Thông Minh mới, cũng như nhiều mặt đồng hồ mới thú vị.

 

Bên cạnh đó, tính năng Tọa Độ Điểm La Bàn và các tính năng Bản Đồ mới có thể hữu ích hơn nữa trong các chuyến phiêu lưu ngoài trời. Ứng dụng Chú Tâm mang đến thêm nhiều công cụ hỗ trợ sức khoẻ tinh thần với tính năng ghi lại trạng thái tâm trí, đồng thời Apple Watch cũng ra mắt tính năng đo thời gian ở dưới ánh sáng ban ngày bằng cách sử dụng cảm biến ánh sáng môi trường.

Ngôn Ngữ Thiết Kế Và Tính Năng Dẫn Đường Mới

 

Các ứng dụng trên Apple Watch, bao gồm Thời Tiết, Chứng Khoán, Nhà, Bản Đồ, Tin Nhắn, Giờ Quốc Tế và nhiều ứng dụng khác, nay đã tối ưu màn hình Apple Watch giúp xem thông tin dễ hơn. Ứng dụng Hoạt Động trên Apple Watch và ứng dụng Thể Dục trên iPhone giúp dễ dàng theo dõi hoạt động di chuyển hàng ngày với nhiều thông tin chi tiết hơn, đồng thời cũng bổ sung nhiều cải tiến trong tính năng chia sẻ, và phần thưởng mới.

 

watchOS 10 đem tới nhiều tính năng mới
watchOS 10 đem tới nhiều tính năng mới

 

Tính năng Ngăn Xếp Thông Minh mới chứa các tiện ích hiển thị kịp thời những thông tin phù hợp với bối cảnh của người dùng và có thể được mở một cách đơn giản khi xoay Digital Crown trên bất kỳ mặt đồng hồ nào. Tính năng Ngăn Xếp Thông Minh cũng cho phép người dùng vừa tận hưởng mặt đồng hồ tuyệt đẹp, như mặt Chân Dung, vừa có thể nhanh chóng truy cập thông tin mà người dùng quan tâm.

 

Người dùng nay chỉ cần bấm nút sườn để dễ dàng mở nhanh Trung Tâm Điều Khiển bất cứ lúc nào trên mọi ứng dụng. Chỉ cần bấm hai lần vào Digital Crown để mở lại ứng dụng đã dùng gần nhất. Ra mắt tính năng Ngăn Xếp Thông Minh, giúp người dùng kịp thời xem thông tin phù hợp.

 

Mặt Đồng Hồ Mới

 

watchOS 10 ra mắt năm mặt đồng hồ mới: Snoopy, Bảng Màu, Mặt Trời (Kim), Nike Globe và Mô-đun Ultra dành cho Apple Watch Ultra.

 

Trên mặt đồng hồ Snoopy, các nhân vật tương tác và vui đùa với kim đồng hồ, phản ứng với các điều kiện thời tiết trong khu vực và trở nên hoạt bát hơn khi người dùng tập thể dục.

Mặt đồng hồ Bảng Màu hiển thị thời gian với nhiều màu sắc đa dạng, sử dụng ba lớp màu khác biệt chồng lên nhau. Khi thời gian thay đổi, màu sắc hiển thị cũng sẽ thay đổi theo.

Mặt đồng hồ Mặt Trời (Kim) hiển thị thời gian dưới dạng mặt đồng hồ số phát sáng, đồng thời dùng ánh sáng và bóng tối để biểu thị vị trí của mặt trời trong ngày.

Mặt đồng hồ Nike Globe thắp sáng đường viền trên quả địa cầu mỗi giây trôi qua.

Mặt đồng hồ Mô-đun Ultra tận dụng màn hình lớn của Apple Watch Ultra, hiển thị dữ liệu thời gian thực trên các cạnh ngoài, bao gồm thông số giây, độ cao hay độ sâu.

Trong bóng tối, cảm biến ánh sáng môi trường trên Apple Watch Ultra nay sẽ tự động kích hoạt Chế Độ Ban Đêm trên mặt đồng hồ Mô-đun Ultra.

 

 

 

 

 

 

 

  • Series truyện tranh Peanuts nổi tiếng nay trở nên sống động hơn trên Apple Watch nhờ mặt đồng hồ Snoopy với sự góp mặt của Snoopy và Woodstock. Các nhân vật tương tác và vui đùa với kim đồng hồ, phản ứng với các điều kiện thời tiết trong khu vực và trở nên hoạt bát hơn khi người dùng tập thể dục.
  • Mặt đồng hồ Bảng Màu hiển thị thời gian với nhiều màu sắc đa dạng, sử dụng ba lớp màu khác biệt chồng lên nhau. Khi thời gian thay đổi, màu sắc hiển thị cũng sẽ thay đổi theo.
  • Mặt đồng hồ Mặt Trời (Kim) hiển thị thời gian dưới dạng mặt đồng hồ số phát sáng, đồng thời dùng ánh sáng và bóng tối để biểu thị vị trí của mặt trời trong ngày.
  • Mặt đồng hồ Nike Globe thắp sáng đường viền trên quả địa cầu mỗi giây trôi qua.
  • Mặt đồng hồ Mô-đun Ultra tận dụng màn hình lớn của Apple Watch Ultra, hiển thị dữ liệu thời gian thực trên các cạnh ngoài, bao gồm thông số giây, độ cao hay độ sâu. Mặt đồng hồ này mang đến nhiều tổ hợp nhất so với bất kỳ mặt đồng hồ Apple Watch nào, nhờ đó người dùng có thể tuỳ chỉnh các chế độ thể thao, cuộc phiêu lưu ngoài trời cũng như những hoạt động dưới nước và đại dương. Cảm biến ánh sáng môi trường trên Apple Watch Ultra nay tự động kích hoạt Chế Độ Ban Đêm trên mặt đồng hồ này và mặt đồng hồ Người Tìm Đường trong bóng tối.

 

Đạp Xe

 

Apple Watch là một thiết bị tuyệt vời dành cho những người thích đạp xe, với các tính năng như lời nhắc Bài Tập tự động, đo nhiệt lượng khi đi đạp xe điện và tính năng Phát Hiện Ngã.

 

Khi bắt đầu một bài tập đạp xe từ Apple Watch trên watchOS 10, iPhone sẽ tự động hiển thị bài tập này trong ứng dụng Hoạt Động Trực Tiếp và khi người dùng chạm vào, ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ toàn màn hình. Các Chế Độ Xem Bài Tập, ví dụ như Vùng Nhịp Tim, Độ Cao, Đường Đua, Bài Tập Tùy Chỉnh và chế độ xem Tốc Độ Đạp Xe mới, nay đã được tối ưu hóa để phù hợp với kích thước màn hình iPhone. Người dùng có thể gắn điện thoại lên ghi đông xe đạp để xem thông tin thuận tiện và dễ dàng trong khi đạp xe.

 

Apple Watch có thể tính toán Vùng Công Suất được cá nhân hóa, giúp dễ dàng xem vùng hiện tại và theo dõi thời gian dành cho mỗi vùng. Đây là cách cải thiện thành tích rất hiệu quả và phổ biến.
Apple Watch có thể tính toán Vùng Công Suất được cá nhân hóa, giúp dễ dàng xem vùng hiện tại và theo dõi thời gian dành cho mỗi vùng. Đây là cách cải thiện thành tích rất hiệu quả và phổ biến.

 

Apple Watch nay có thể tự động kết nối với các phụ kiện đạp xe hỗ trợ Bluetooth, ví dụ như công cụ đo lực, cảm biến tốc độ và cảm biến nhịp đạp. Nhờ đó, Apple Watch sẽ hiển thị nhiều chỉ số hoàn toàn mới, ví dụ như lực đạp xe và nhịp đạp, đồng thời sở hữu thêm các Chế Độ Xem Bài Tập mới, như chế độ xem Vùng Công Suất (Power Zones). Kết nối Bluetooth hỗ trợ các bài tập đạp xe Trong Nhà và Ngoài Trời, cũng như GymKit.

 

Kết nối Bluetooth hỗ trợ đồng hồ công suất, cảm biến tốc độ và cảm biến nhịp đạp ra mắt dành cho người đạp xe.
Kết nối Bluetooth hỗ trợ đồng hồ công suất, cảm biến tốc độ và cảm biến nhịp đạp ra mắt dành cho người đạp xe.

 

Các thuật toán mới kết hợp dữ liệu cảm biến từ Apple Watch và công cụ đo lực được kết nối có thể ước tính Ngưỡng Công Suất Hoạt Động, cường độ đạp xe cao nhất mà một người có thể duy trì trong một giờ theo lý thuyết. Nhờ FTP, Apple Watch có thể tính toán Vùng Công Suất được cá nhân hóa, giúp dễ dàng xem vùng hiện tại và theo dõi thời gian dành cho mỗi vùng.

 

La Bàn và Bản Đồ

 

Ứng dụng La Bàn trên Apple Watch là công cụ vô cùng hữu ích trong hành trình khám phá các hoạt động ngoài trời kỳ thú. Với watchOS 10, ứng dụng La Bàn có thể tự động tạo hai tọa độ điểm khi khả dụng: Tọa Độ Điểm Kết Nối Di Động Sau Cùng sẽ ước tính địa điểm cuối cùng có sóng di động, thông tin này có thể hữu ích khi người dùng muốn kiểm tra tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi.

 

Ứng dụng La Bàn tự động tạo hai tọa độ điểm khi khả dụng: Tọa Độ Điểm Kết Nối Di Động Sau Cùng và Tọa Độ Điểm Cuộc Gọi Khẩn Cấp Sau Cùng.
Ứng dụng La Bàn tự động tạo hai tọa độ điểm khi khả dụng: Tọa Độ Điểm Kết Nối Di Động Sau Cùng và Tọa Độ Điểm Cuộc Gọi Khẩn Cấp Sau Cùng.

 

Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp, Tọa Độ Điểm Cuộc Gọi Khẩn Cấp Sau Cùng sẽ ước tính vị trí cuối cùng trên chặng đường mà thiết bị có thể kết nối với mạng của một nhà mạng bất kỳ để có thể thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

 

Bắt đầu tại Hoa Kỳ, ứng dụng Bản Đồ Apple sẽ hiển thị bản đồ địa hình có các đường đồng mức, bóng núi, chi tiết về độ cao và những địa điểm nổi bật.
Bắt đầu tại Hoa Kỳ, ứng dụng Bản Đồ Apple sẽ hiển thị bản đồ địa hình có các đường đồng mức, bóng núi, chi tiết về độ cao và những địa điểm nổi bật.

 

Khi chuẩn bị tuyến đường, chế độ xem Độ Cao dùng dữ liệu đo độ cao, hiển thị chế độ xem 3D dành cho những tọa độ điểm đã lưu. Người dùng cũng có thể tìm các cung đường, đầu đường mòn ở gần, với các thẻ địa điểm hiển thị thông tin chi tiết như độ dài, thể loại và độ khó của cung đường.

 

Sức Khỏe Tinh Thần

 

Nhờ ứng dụng Chú Tâm trên watchOS 10, người dùng có thể ghi lại cảm xúc tức thời hay tâm trạng hàng ngày của mình một cách riêng tư và thuận tiện. Người dùng có thể xoay Digital Crown để cuộn qua các hình khối đa chiều đẹp mắt để lựa chọn thể hiện cảm xúc, lựa chọn những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mình, và mô tả cảm nhận của mình.

 

Nhờ ứng dụng Chú Tâm, người dùng có thể ghi lại cảm xúc tức thời và tâm trạng hàng ngày của mình một cách riêng tư và thuận tiện.
Nhờ ứng dụng Chú Tâm, người dùng có thể ghi lại cảm xúc tức thời và tâm trạng hàng ngày của mình một cách riêng tư và thuận tiện.

 

Trong ứng dụng Sức Khỏe trên iOS 17 và iPadOS 17, người dùng có thể thấy nhiều thông tin chi tiết hữu ích giúp xác định các yếu tố tạo nên trạng thái tinh thần của mình, cho dù đó là các mối quan hệ hay yếu tố về lối sống, như giấc ngủ hoặc chế độ tập luyện.

 

Sức Khỏe Thị Giác

 

Cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy giảm thị giác trên toàn cầu. Để giảm nguy cơ cận thị, Viện Nghiên Cứu Cận Thị Quốc Tế đề xuất trẻ em nên dành ít nhất 80-120 phút mỗi ngày ngoài trời. Với watchOS 10, Apple Watch ra mắt tính năng đo thời gian sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày bằng cảm biến ánh sáng xung quanh. Người dùng có thể xem thông tin này trong ứng dụng Sức Khỏe trên iPhone hoặc iPad.

 

Trẻ em chưa có iPhone riêng có thể dùng tính năng Thiết Lập Gia Đình để ghép đôi Apple Watch của mình với iPhone của bố mẹ. Nhờ đó, bố mẹ cũng có thể xem thời gian con họ sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày bằng tính năng Chia Sẻ Dữ Liệu Sức Khỏe.

 

Các Nội Dung Cập Nhật Khác Cho watchOS 10:

 

 

 

 

 

 

 

  • Ultra Wideband hỗ trợ tích hợp chuyên sâu hơn giữa Apple Watch và HomePod. Khi người dùng Apple Watch ở trong bán kính 4 mét gần thiết bị HomePod đang phát âm thanh, Apple Watch sẽ khởi chạy giao diện Đang Phát để điều khiển phương tiện.
  • Khi Apple Watch ở trong phạm vi có iPhone đã ghép đôi cùng, bản đồ ngoại tuyến sẽ cung cấp dẫn đường từng bước, giờ đến ước tính, địa điểm trên Bản Đồ và nhiều tính năng khác khi không có Wi-Fi hay các dịch vụ mạng di động.
  • Người dùng nay có thể chủ động phát tin nhắn video FaceTime và xem trực tiếp tin nhắn đó trên Apple Watch. Ngoài ra, Apple Watch hiện đã hỗ trợ FaceTime Âm Thanh Nhóm.
  • Ứng dụng Thuốc có thể gửi lời nhắc theo dõi nếu người dùng không nhập thuốc 30 phút sau thời gian đã lên lịch.
  • Trong những bản cập nhật sắp tới vào cuối năm nay, gợi ý phương tiện sẽ xuất hiện trên đầu Ngăn Xếp Thông Minh nếu HomePod đang không phát gì, NameDrop cho phép người dùng trao đổi thông tin dễ dàng bằng cách mang Apple Watch đến gần iPhone hoặc Apple Watch của người khác, đồng thời tính năng Tập Trung Âm Thanh giúp người dùng chọn ưu tiên âm lượng của âm nhạc.

 

Tính Khả Dụng

 

watchOS 10 có sẵn ngay hôm nay trên Apple Watch Series 4 trở lên, yêu cầu iPhone XS trở lên trang bị iOS 17. Một số tính năng không khả dụng trên tất cả các thiết bị và ở một số khu vực.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon