Apple tung ra phiên bản iOS 16.2, iPadOS 16.2 mới với loạt tính năng được cải tiến

14/12/2022 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

iOS 16

Apple tung ra phiên bản iOS 16.2, iPadOS 16.2 mới với loạt tính năng được cải tiến (Ảnh: Gizmochina)

Apple hôm nay tiếp tục tung ra các phiên bản thử nghiệm mới cho các bản cập nhật iOS 16.2 và iPadOS 16.2, đây là bản cập nhật kế tiếp được Apple phát hành sau khoảng 1 tuần công bố iOS 16.2 Beta 4, iPadOS 16.2 Beta 4. Mục đích là giúp các nhà phát triển truy cập và thử nghiệm sớm các tính năng mới có mặt trên 2 hệ điều hành này.

16.2

Bản cập nhật iOS 16.2 và iPadOS 16.2 mới sau bản beta 4 (Ảnh: MacRumors)

Các nhà phát triển đã có thể đăng ký và tải xuống cấu hình (profile) iOS 16.2, iPadOS 16.2 từ Trung tâm nhà phát triển của Apple (Apple Developer Center). Sau khi cài đặt, bản beta sẽ có sẵn qua mạng để tải về.

Apple cũng mang đến mã hóa đầu cuối (opt-in end-to-end encryption) cho các tính năng iCloud, tất cả người dùng Hoa Kỳ có thể sử dụng iCloud với các tính năng này trên iOS 16.2 và iPadOS 16.2. Cụ thể đó chính là tính năng "Bảo vệ dữ liệu nâng cao" (Advanced Data Protection) cho ‌iCloud‌, được bổ sung thêm mã hóa đầu cuối cho Sao lưu ‌iCloud‌, Ghi chú, Ảnh, iCloud Drive,...

ios 16

Các tính năng trên iCloud giờ đây đã có thêm mã hóa đầu cuối giúp bảo vệ dữ liệu (Ảnh: Tech News)

Khi người dùng bật tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao, các danh mục ‌có trong iCloud‌ không được hỗ trợ mã hóa đầu cuối bao gồm: ‌iCloud‌ Mail, Danh bạ và Lịch.

Thêm vào đó, phiên bản iOS 16.2 và iPadOS 16.2 mới lần này bổ sung thêm ứng dụng Freeform, cho phép người dùng ghi lại các ghi chú, phác thảo, vẽ, lên ý tưởng,... Ngoài ra, ứng dụng này cũng cho phép nhiều người làm việc trên cùng một bảng Freeform từ xa, các thay đổi được đồng bộ hóa cho tất cả những người tham gia vào theo thời gian thực.

External

Hỗ trợ màn hình ngoài đã có mặt trên iPad M1 và iPad M2 (Ảnh: MacRumors)

Đối với iPad, hệ điều hành iPadOS 16.2 phiên bản mới này đã hỗ trợ màn hình ngoài (External display) cho tính năng đa nhiệm Stage Manager, ngoài ra người dùng có thể sử dụng tối đa 8 màn hình ứng dụng cùng một lúc. Tính năng này hiện có sẵn cho các mẫu ‌iPad‌ M1 và iPad M2.

Apple cải tiến ứng dụng Home trên iOS 16.2 và iPadOS 16.2, mục đích mang lại hiệu suất nhanh hơn, đáng tin cậy hơn, đặc biệt là trong những ngôi nhà có nhiều phụ kiện nhà thông minh.

Home

Ứng dụng Home giờ đây đã được cải tiến (Ảnh: Apple)

Ứng dụng được cải tiến có tên HomePod 16.2 beta, trong khi đó ứng dụng Home cũ sẽ không thể hoạt động với các thiết bị được cập nhật lên iOS 16.2, iPadOS 16.2 hoặc macOS Ventura 13.1.

Bên cạnh đó, các cuộc gọi SOS khẩn cấp ngoài ý muốn sẽ được tự động báo cáo cho Apple trên iOS 16.2, đồng thời hệ điều hành cũng có thêm widget Ngủ (Sleep) mới, hiển thị tỷ số thể thao trực tiếp cho ứng dụng TV và một vài thay đổi ở chế độ luôn hiển thị màn hình (always display on) trên iPhone 14 Pro.

Freeform

Ứng dụng Freeform cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo (Ảnh: Apple Insider)

Freeform

Freeform là một ứng dụng mới được Apple phát hành để người dùng có thể làm việc sáng tạo với bạn bè hoặc đồng nghiệp trên Mac, iPad và iPhone. Hỗ trợ các bảng canvas linh hoạt cho phép người dùng thêm tệp, hình ảnh, hình dán,... Đồng thời đi kèm nhiều công cụ vẽ để người dùng phác thảo mọi lúc, mọi nơi trên canvas chỉ bằng ngón tay.

Apple Music Sing

Apple Music Sing là một ứng dụng giải trí mới, người dùng có thể hát theo hàng triệu bài hát yêu thích trong Apple Music. Người dùng có thể điều chỉnh giọng hát, hay thậm chí hát song ca cùng với các nghệ sĩ trong các bản nhạc gốc, hát solo hoặc cả hòa âm.

Lời bài hát trong Apple Music Sing sẽ tự động xuất hiện, chỉnh theo từng nhịp, giai điệu giúp người dùng hát dễ dàng hơn và đồng đều hơn với nhạc.

Apple Music

Ứng dụng Apple Music Sing mới (Ảnh: Apple Music)

Bảo vệ dữ liệu nâng cao cho iCloud

Cách danh mục tính năng có trên iCloud giờ đây sẽ được bảo vệ bằng cách sử dụng mã hóa đầu cuối, chẳng hạn như các tính năng: Sao lưu iCloud, Ghi chú và Ảnh. Cho dù bạn có bị rò rỉ thông tin từ điện toán đám mây đi chăng nữa thì mã hóa đầu cuối sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn.

Màn hình khóa cải tiến

Cài đặt màn hình khóa mới cho phép người dùng ẩn hình nền hoặc thông báo khi màn hình luôn bật (always on display) được kích hoạt trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Ngoài ra, các widget từ ứng dụng Ngủ (Sleep) cho phép bạn xem dữ liệu giấc ngủ gần đây nhất, đồng thời các widget từ ứng dụng Thuốc cho phép bạn xem lời nhắc và truy cập nhanh lịch trình sử dụng thuốc của mình.

iCloud

Các tính năng iCloud được bảo mật hơn với mã hóa đầu cuối (Ảnh: Apple Insider)

Trung tâm trò chơi 

Giờ đây, "Trung tâm trò chơi" (Game Center) đã có hỗ trợ SharePlay để bạn có thể chơi game cùng với những người mà bạn đang thực hiện cuộc gọi FaceTime. Bên cạnh đó, "Tiện ích hoạt động" (Activity Widget) cho phép bạn xem những trò chơi nào mà bạn bè của mình đang chơi và đạt được thành tích gì trong trò chơi ngay từ màn hình chính iPhone của bạn.

Ứng dụng Apple TV

Ứng dụng Apple TV cho phép bạn theo dõi các đội thể thao yêu thích của mình với tỷ số trực tiếp ngay trên màn hình khóa hoặc trong Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Game Center

Tính năng xem thành tích, trò chơi của bạn bè qua Game Center (Ảnh: Apple)

Home

Ứng dụng Home giờ đây được cải thiện độ tin cậy và khả năng kết nối giữa các phụ kiện nhà thông minh của người dùng cũng như các thiết bị Apple.

Bản cập nhật mới của iOS 16.2 và iPadOS 16.2 này cũng bao gồm các cải tiến và sửa lỗi sau:

  • Tính năng tìm kiếm được cải thiện trong ứng dụng Tin nhắn cho phép bạn tìm ảnh dựa trên nội dung có trong hình ảnh, chẳng hạn như chó, ô tô, người,...
  • Cài đặt ẩn địa chỉ IP cho phép người dùng tạm thời vô hiệu hóa dịch vụ cho một trang web cụ thể trong Safari thông qua iCloud Private Relay.
  • Ứng dụng Thời tiết hiển thị thông tin, bài báo liên quan đến thời tiết ở vị trí cụ thể.
  • Ứng dụng Ghi chú cho phép bạn xem trực tiếp các cập nhật của người khác khi họ chia sẻ bản ghi chú.
  • AirDrop tự động đưa về chế độ Chỉ Danh bạ (Contacts Only) sau 10 phút để ngăn các nội dung gửi tới từ người lạ mà bạn không hề muốn.
  • Tối ưu hóa tính năng Phát hiện tai nạn (Crash Detection) trên các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Pro.
  • Khắc phục sự cố khiến một số bản ghi chú không đồng bộ hóa với iCloud sau khi thực hiện cập nhật.

iPhone 14

Hình ảnh iPhone 14 series (Ảnh: CTV News)

Một số tính năng có thể không có sẵn cho tất cả các khu vực hoặc trên các thiết bị của Apple. Để biết thông tin về nội dung bảo mật của các bản cập nhật phần mềm của Apple, bạn có thể truy cập tại đây.

Các bạn thích bản cập nhật iOS 16.2 mới này của Apple chứ?

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon