Chi tiết về Apple A17 Pro: Chipset tiến trình 3nm đầu tiên trên thế giới, mang Ray Tracing lên iPhone

14/09/2023 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Tại sự kiện Wonderlust, Apple đã mang đến cho bộ đôi iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max con chip với hiệu năng cực kì mạnh mẽ là Apple A17 Pro. Đây là con chip đầu tiên trên thế giới được sản xuất trên tiến trình 3nm.

 

Khác với mọi năm, thay vì sử dụng tên Bionic để nói đến các dòng chip di động của mình thì năm nay, để nhấn mạnh vào hiệu năng cực khủng thì Apple đã mang đến cái tên “A17 Pro”. Xuyên suốt sự kiện, Apple đã nhiều lần nhấn mạnh đây là con chip trên smartphone có hiệu năng mạnh mẽ nhất thế giới thời điểm hiện tại.

 

Apple A17 Pro
Loạt tính năng nổi bật trên dòng iPhone 15 Pro. Ảnh: Apple

 

Apple tiếp tục kết hợp với nhà sản xuất chip di động lớn nhất hiện nay là TSMC để mang đến con Apple A17 Pro được sản xuất trên tiến trình 3nm vô cùng mạnh mẽ. Apple A17 Pro sử dụng lõi Hexa tân tiến, gồm 19 tỷ bóng bán dẫn, mang đến khả năng tiết kiệm điện năng từ 30-35% so với tiến trình 4nm.

 

Ảnh: Duy Luân

 

Hiệu năng vượt trội là điểm nhấn trên bộ đôi iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max năm nay. Apple cung cấp cho A17 Pro 6 lõi CPU, bao gồm 2 lõi hiệu năng nhanh hơn 10%. Với hiệu suất mạnh mẽ từ con chip mới, Apple cho biết thêm, bộ xử lý Neural Engine sẽ nhanh gần gấp đôi so với A16 Bionic. 

 

Apple A17 Pro
Ảnh: Duy Luân

 

Apple đã giới thiệu một thiết kế hoàn toàn mới trên GPU của A17 Pro. GPU sẽ bao gồm 6 lõi mang lại hiệu suất nhanh hơn tới 20% so với trước đây, đồng thời hiệu quả năng lượng tốt hơn. Đặc biệt, GPU còn mang đến công nghệ Ray Tracing và được Apple gọi là "cuộc thiết kế lại lớn nhất trong lịch sử GPU của Apple".

 

Với Ray Tracing, đây là công nghệ đầu tiên xuất hiện trên một con chip di động với sức mạnh xử lý ấn tượng về đồ hoạ. Công nghệ này mang đến những khung ảnh siêu thực với ánh sáng được khắc hoạ nổi bật. Ngoài ra Ray Tracing còn mang đến những khung hình siêu mượt khi chơi các tựa game có đồ hoạ phức tạp.

 

Ảnh: Duy Luân

 

Con chip A17 Pro còn mang đến khả năng tiết kiệm pin hiệu quả hơn với tiến trình 3nm. Năm nay Apple không công bố sự thay đổi nào về pin trên thế hệ iPhone mới, có thể một phần do con chip mới đã giúp cải tiến pin tốt hơn so với thế hệ cũ.

 

Với sự thay đổi về cổng sạc Type-C mới thì A17 Pro cũng được tích hợp bộ điều khiển USB-3, tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10 Gbps, nhanh hơn 20 lần so với USB-2 cũ được trang bị trên cổng Lightning.

 

Ảnh: Duy Luân

 

Khả năng xử lý hình ảnh cũng được nâng cấp cùng với chip A17 Pro. Giờ đây chất lượng ảnh chụp chân dung vào ban đêm sẽ tốt hơn nhiều lần với sự hỗ trợ chuyên sâu từ camera LiDAR. Các tính năng như chỉnh sửa mắt đỏ, hiệu ứng bokeh mới cũng được nâng cấp so với thế hệ trước và mang đến một bức ảnh có chiều sâu hơn.

 

Apple A17 Pro
Ảnh: Duy Luân

 

Với A17 Pro, Apple đã một lần nữa khẳng định vị thế nhà sản xuất chip hàng đầu hiện nay mà khó có nhà sản xuất nào theo kịp. Có thể thấy với khả năng làm chủ công nghệ đỉnh cao của mình thì chúng ta có thể mong đợi những con chip mới mạnh mẽ hơn nhiều lần trong tương lai.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon