Lại nói về concept iPhone Ultra: Thiết kế đẹp, nhiều chi tiết hợp lý và nên trở thành hiện thực?

16/02/2023 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Cách đây một tuần nhà thiết kế công nghiệp Jonas Daehnert đã đăng lên twitter hình ảnh iPhone Ultra do anh thiết kế dựa trên ngôn ngữ của Apple Watch Ultra và mẫu iPhone Pro hiện nay. Anh @cuhiep đã có bài tin nhanh giới thiệu nhưng mình thấy mẫu thiết kế này đẹp và có phần logic quá nên viết vài dòng chia sẻ thêm với anh em.

tinhte_iphone_ultra_2.jpg
Khác với hầu hết hình ảnh render của các sản phẩm khác thường chú trọng vào tính thẩm mỹ thì hình concept của iPhone Ultra hầu hết là những chi tiết thiết kế logic dựa trên “phần xác” của Apple Watch Ultra và “phần hồn” của iPhone Pro.

  • Cụm camera giờ đâu được làm chìm hẳn vào khu vực kính bảo vệ thay vì lồi hẳn ra ngoài như trên các iPhone Pro. Phần kính nhô lên cũng mỏng hơn nhờ phần thân vỏ của iPhone dày đều lên, việc thân vỏ làm dày đều lên cũng là để tăng không gian chứa pin cho máy.
  • Thiết kế phần khung viền bằng titanium nguyên khối và mặt lưng bằng gốm. Apple đã có quá nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng gốm làm mặt lưng cho Apple Watch và mới đây họ còn nhuộm màu gốm trên Apple Watch Ultra cho tương đồng với màu titan trên thân vỏ. Kĩ thuật chế tác và nguyên liệu đã sẵn sàng.
  • Các khu vực nút bấm được làm nhô ra và có viền bảo vệ xung quanh, vừa giúp người dùng dễ thao tác nhưng vẫn bảo vệ được các nút bấm. Cách thiết kế này hiện đang được sử dụng cho nút cạnh hông trên Apple Watch Ultra. Cá nhân mình thấy nút nhô ra này trên thân vỏ nhỏ như Apple Watch Ultra nhìn hơi mất cân đối nhưng trên mẫu concept iPhone Ultra lại rất đẹp và hợp lý.
  • Nút gạt rung chuông được thay đổi thành nút tròn với bề mặt được lăn nhám các vân to và dày, thiết kế nút kiểu này đã được dùng trên nhiều thiết bị của Apple trước đây (chỉ khác là không lăn nhám). Nút gạt to với bề mặt lăn nhám sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng ngay cả khi đang đeo găng tay trong các môi trường lạnh.

tinhte_iphone_ultra_1.jpg
Bổ sung thêm một nút Action màu cam tương tự như trên Apple Watch Ultra, vừa là đặc điểm nhận dạng riêng biệt của iPhone Ultra vừa có thể đóng vai trò là nút kích hoạt các chức năng đặc biệt như: gọi cấp cứu, kích hoạt bản đồ thể thao, kích hoạt cuộc gọi vệ tinh, kích hoạt âm thanh cầu cứu và nhiều tính năng khác theo ý người dùng. Cạnh viền của khu vực màn hình có một đường chỉ nhỏ chạy dọc thân cũng là chi tiết kĩ thuật chứa cụm thu sóng GPS thế hệ mới tương tự như trên Apple Watch Ultra giúp iPhone Ultra có thể hoạt động như một thiết bị GPS chuyên dụng.


tinhte_iphone_ultra_3.jpg
Cạnh đáy iPhone Ultra có khu vực lỗ loa nhiều và dày ở cả 2 bên, nguyên nhân là để sử dụng cho âm thanh cấp cứu (sirent) tương tự như trên Apple Watch Ultra. Cổng sạc trên iPhone Ultra cũng được làm to và dày vì đó là cổng USB-C giống như những dự đoán gần đây. Cổng sạc cũng được mạ viền cam để tăng tính nhận diện.

nguồn tinhte.vn

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon