Rò rỉ những thông tin “cực hot” về các bộ xử lý A16 Bionic và Silicon M2 của Apple

30/05/2022 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Những đồn đoán gần đây cho thấy, Apple sẽ mang đến những cải tiến mạnh mẽ cho chip M2 được thiết kế cho các máy Mac thế hệ mới.

Trong khi đó, A16 Bionic sẽ tiếp tục sử dụng quy trình sản xuất của phiên bản tiền nhiệm, có thể chỉ mang đến một bản nâng cấp nhỏ về hiệu suất.

 

Trích dẫn một nguồn “khá đáng tin cậy (ẩn danh),” leaker ShrimpApplePro vừa chia sẻ cho chúng ta kế hoạch của Apple về các dòng chip M1, M2 và A16.

Chứng minh cho những suy đoán trước đó từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo, ShrimpApplePro tuyên bố chip A16 sẽ hỗ trợ RAM LPDDR5. Công nghệ này được biết là nhanh hơn 1.5 lần so với LPDDR4X trong khi tiết kiệm năng lượng hơn gần 30%. Điều này sẽ làm cho những chiếc iPhone mới sử dụng chip A16 Bionic có khả năng xử lý đa nhiệm tốt hơn một chút so với dòng iPhone 13.

ShrimpApplePro cũng tin rằng Apple sẽ tiếp tục sử dụng tiến trình 5nm của TSMC có tên là N5P cho chip A16 Bionic giống như chip A14, A15 và M1. Thông tin này mẫu thuẫn với một báo cáo trước đây của DigiTimes khẳng định rằng, Apple có thể sử dụng quy trình N4P, về cơ bản là thế hệ thứ ba của quy trình 5nm cho SoC di động tiếp theo của mình. Tuy nhiên, nguồn tin ngày hôm nay lại đồng tình với các quan điểm trước đó cho biết bộ đôi iPhone 14 và iPhone 14 Max giá cả phải chăng chỉ sử dụng chip A15 Bionic như dòng iPhone 13 Pro.

Bài đăng trên Twitter cũng chia sẻ những tin đồn về chip M1-series tiếp theo, có thể là phiên bản mới cuối cùng của dòng chip này. Hiện tại, các chip M1, M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra sử dụng lõi hiệu năng cao “Icestorm” và lõi tiết kiệm năng lượng “Firestorm” mượn từ A14 Bionic. Tuy nhiên, chip M1 “cuối cùng” sẽ mượn các lõi hiệu suất cao “Blizzard” và lõi tiết kiệm năng lượng “Avalanche” từ A15 Bionic.

Con chip M1 cuối cùng này dự kiến ​​sẽ cung cấp sức mạnh cho Mac Pro, hoàn tất quá trình chuyển đổi sang bộ xử lý Silicon độc quyền của Apple. Có tin đồn rằng SoC này sẽ cực kỳ mạnh mẽ, bao gồm một CPU 20 lõi và GPU 64 lõi.

Cuối cùng, ShrimpApplePro đề cập đến các kế hoạch của Apple đối với chip M2. Nguồn tin cho biết đây sẽ là con chip đầu tiên của công ty được sản xuất trên quy trình 3nm. Hãy cùng chờ xem nhé!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon