So sánh iPad Gen 10 vs iPad Gen 9 và iPad Air 5: Đâu là lựa chọn hợp lý khi giá iPad Gen 10 khá cao?

21/10/2022 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

 

iPad Air 5 hiện đang có mức giá cực kỳ hấp dẫn, nếu muốn một lựa chọn giá rẻ thì đã có iPad Gen 9, vậy iPad Gen 10 sẽ nằm đâu giữa hai sản phẩm này?

Sau khi ra mắt iPad Gen 10 với giá cao hơn đáng kể phiên bản tiền nhiệm thì Apple vẫn tiếp tục bán iPad Gen 9. Cao hơn một chút iPad Air 5 sở hữu hàng loạt những ưu điểm vượt trội và đặc biệt lại đang có mức giá rất hấp dẫn tại CellphoneS. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng xem thử đâu sẽ là chiếc iPad phù hợp với bạn nhé.

 

So sánh cấu hình iPad Gen 10 vs iPad Gen 9 và iPad Air 5

iPad Gen 10 được trang bị bộ xử lý Apple A14, mạng hơn khoảng 20% so với A13 trên iPad Gen 9 và đặc biệt là neural engine nhanh hơn đến 80%. Nhưng nó vẫn sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu đặt cạnh Apple M1 trong iPad Air 5. Apple M1 là con chip 8 nhân CPU và 8 nhân GPU cho hiệu suất vượt trội.

Tuy vậy, nếu không xử lý video, thiết kế đồ họa thì thực sự bạn khó mà tận dụng hết được sức mạnh của Apple M1, nó thực sự quá mạnh với một chiếc iPad nếu chỉ dùng để giải trí, sử dụng thông thường.

So sánh màn hình

Xét về thông số, iPad Gen 10 khá giống với iPad Air 5 với màn hình Liquid Retina 10.9 inch độ phân giải 2360 x 1640, độ sáng 500 nits, True Tone và viền mỏng. Tuy nhiên màn hình của iPad Air 5 vẫn cao cấp hơn một bậc với gam màu rộng P3, lớp phủ chống chói và màn hình Fully laminated. Fully laminated chính là màn hình được ép chặt vào mặt kính cho hình ảnh nổi hơn, trải nghiệm tốt hơn đặc biệt là khi dùng bút.

iPad Gen 9 sở hữu thông số kém hơn đáng kể cả về kích thước lẫn chất lượng hiển thị và tất nhiên nó cũng có mức giá dễ tiếp cận hơn khá nhiều.

Kết nối và phụ kiện

iPad 10 được trang bị Magic Keyboard Folio hoàn toàn mới với nhiều tính năng thừa hưởng của Magic Keyboard cho iPad Pro và iPad Air đắt tiền hơn. Tuy nhiên, một nhược điểm là iPad Gen 10 vẫn bị giới hạn ở Apple Pencil thế hệ đầu tiên và bạn lại cần thêm một adapter chuyển đổi USB-C sang Lightning để có thể sạc cho bút, quá rườm rà và dễ quên, dễ mất. Nếu bạn có nhu cầu dùng bút, iPad Air 5 cùng Pencil 2 rõ ràng cho trải nghiệm vượt trội hơn nhiều.

iPad Gen 10 và iPad Air 5 tiếp tục sử dụng Touch ID nhưng được đặt trên nút nguồn thay vì nút Home như iPad Gen 9. Ngoài ra, iPad Gen 10 cũng được trang bị USB-C nhưng chưa rõ có hỗ trợ tốc độ cao như trên iPad Air 5 hay không.

Tùy chọn màu sắc

Trong khi iPad Gen 9 chỉ có màu Bạc và Xám thì iPad Gen 10 cũng như iPad Air 5 cung cấp nhiều tùy chọn màu sắc hơn rất nhiều. iPad Gen 10 có các màu bạc, hồng, xanh và vàng. iPad Air 5 có các màu xám không gian, ánh sao, hồng, tím và xanh lam. Nếu bạn thích các màu sắc mới mẻ, trẻ trung thì iPad Gen 10 và iPad Air 5 là những lựa chọn không thể hợp lý hơn.

Dung lượng lưu trữ và giá bán

Dưới đây là mức giá niêm yết của Apple đối với iPad Gen 9, iPad Gen 10 và iPad Air 5:

Tuy nhiên, vì iPad Air 5 đã ra mắt một thời gian nên mức giá của sản phẩm đáng cực kỳ hấp dẫn, tại CellphoneS đang có chương trình giảm giá chỉ còn khoảng 14.5 triệu đồng cho phiên bản cấu hình cơ bản – mức giá thực sự quá hấp dẫn với những gì sản phẩm mang lại. Trong khi đó mức giá dự kiến của iPad Gen 10 lên tới 13 triệu đồng, khá gần với giá iPad Air 5 nên thực sự rất đáng để cân nhắc.

Camera 

iPad Gen 10 và iPad Air 5 có cùng camera 12MP, trong khi đó iPad Gen 9 chỉ có camera 8MP chất lượng thấp hơn.

Ở phía trước, iPad Gen 10 có camera theo chiều ngang và rõ ràng thuận tiện hơn khi gọi video. iPad Gen 9 và iPad Air 5 cũng như tất cả các mẫu iPad khác hiện tại đều có camera trước theo chiều dọc khá bất tiện, đặc biệt những lúc đang dùng với bàn phím.

Bạn nhận được cùng một camera phía sau với iPad 10 trên Air sử dụng ống kính rộng 12MP. Với iPad 9, bạn sẽ có một camera phía sau rộng 8MP có khả năng kém hơn một chút.

Tạm kết

Nếu bạn cần một chiếc iPad giá rẻ để đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập cơ bản mà không quan tâm quá nhiều về ngoại hình hay các tính năng nâng cao thì iPad Gen 9 hiện tại vẫn là lựa chọn rất tốt. Trong khi đó, nếu cần một chiếc iPad mạnh mẽ hơn với mức giá không quá đắt đỏ thì iPad Air 5 hiện tại là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời. Với con chip M1, iPad Air 5 có thể đáp ứng mượt mà nhu cầu sử dụng 3 – 5 năm tới.

iPad Gen 10 chỉ thực sự hấp dẫn nếu mức giá chính thức khi về Việt Nam hợp lý hơn bởi suy cho cùng thì A14 cũng đã 2 năm tuổi, hiệu năng của nó thua xa con chip M1 và khó mà cho thời gian sử dụng lâu được như iPad Air 5.

Tất nhiên, nếu bạn yêu thích màu sắc mới trên iPad Gen 10 và không quá quan tâm về hiệu năng thì đây vẫn là chiếc máy tính bảng tốt.

 

 

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon