Tất tần tật 23 tính năng mới có trong bản cập nhật iOS 16

09/06/2022 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Apple đã chính thức giới thiệu iOS 16 – hệ điều hành iOS thế hệ tiếp theo tại bài phát biểu khai mạc WWDC 2022.

Mặc dù bản cập nhật không mang lại thiết kế lại lớn về giao diện, nhưng iOS 16 vẫn là một cải tiến đáng hoan nghênh với các bổ sung hữu ích cho màn hình khóa, ứng dụng hệ thống, tùy chọn tùy chỉnh, API mới cho nhà phát triển và các cải tiến về quyền riêng tư. Hãy cùng xem tất cả các tính năng mới của iOS 16 trong bài viết dưới đây.

Trải nghiệm màn hình khóa được cá nhân hóa

Apple cuối cùng đã thay đổi giao diện màn hình khóa chỉ hiển thị ngày tháng trên iPhone. iOS 16 giới thiệu trải nghiệm Màn hình khóa mới với hiệu ứng nhiều lớp. Đối tượng chính trong ảnh màn hình khóa được đặt gọn gàng trước thời gian. Kết quả cuối cùng mang lại cái nhìn đẹp hơn với cảm giác có chiều sâu.

Tùy chọn tùy chỉnh màn hình khóa

Trên iOS 16, người dùng có thể nhấn và giữ màn hình khóa, sau đó chọn tùy chỉnh ở dưới cùng và mở menu trình chỉnh sửa để thay đổi các kiểu đồng hồ, màu sắc, phông chữ, hình nền khác nhau và hơn thế nữa.

Các widget mới cho màn hình khóa

iOS 16 cũng giới thiệu một dạng widget nhỏ mới được thiết kế đặc biệt để đưa trực tiếp lên màn hình khóa. Nhờ đó mà bạn có thể kiểm tra thời tiết, sự kiện lịch tiếp theo, chi tiết báo thức, thời lượng pin của thiết bị được kết nối và hơn thế nữa ngay từ màn hình khóa. Apple đã phát hành Widgetkit cho các nhà phát triển để tạo các widget trên màn hình khóa trong iOS 16.

Thư viện màn hình khóa mới

Giờ đây, bạn có thể thêm toàn bộ thư viện ảnh vào màn hình khóa iPhone của mình. Một số bộ sưu tập hình ảnh mặc định bao gồm hình nền thời tiết để xem điều kiện thời tiết trực tiếp, hình nền Thiên văn học để xem Trái đất, Mặt trăng và Hệ Mặt trời,…

Người dùng cũng có thể sử dụng các biểu tượng cảm xúc và sự kết hợp màu sắc ưa thích của họ để tạo ra một màn hình khóa không “đụng hàng” của mình.

Thông báo được thiết kế lại

Apple đã thiết kế lại các cảnh báo thông báo để xuất hiện từ phía dưới. Điều này đảm bảo rằng người dùng có cái nhìn tốt hơn về Màn hình khóa được cá nhân hóa của họ.

Live Activities

Trên iOS 16, bạn không còn cần phải sử dụng ứng dụng thể thao yêu thích của mình để theo dõi điểm số hay kết quả các trận đấu. Tính năng Live Activities mới sẽ giúp người dùng cập nhật những điều đang diễn ra trong thời gian thực, chẳng hạn như trò chơi thể thao, đơn đặt hàng giao đồ ăn, tiến độ tập luyện,… Sẽ rất thú vị khi xem cách các nhà phát triển đưa ra ý tưởng mới bằng cách sử dụng API Live Activities trong iOS 16.

Focus Filters

Được công bố lần đầu tiên với bản cập nhật iOS 15 vào năm ngoái, chế độ Focus hiện có những bổ sung mới để sử dụng màn hình khóa được cá nhân hóa của bạn. Giờ đây, bạn có thể kết nối hình nền màn hình khóa và các widget với tính năng Focus Filters mới.

Bạn chỉ cần vuốt lên từ màn hình khóa và sử dụng bộ lọc Focus Filters từ các ứng dụng được hỗ trợ như Lịch, Mail, Messages và Safari để kiểm tra nội dung có liên quan. Ví dụ: bạn có thể đặt Safari hiển thị các tab công việc trong một Focus Filters.

iCloud Shared Photo Library

Đây là phiên bản Partner Sharing của Google Photos đến từ Apple nhưng được triển khai tốt hơn. Bạn có thể tạo một thư viện iCloud riêng và chia sẻ nó với tối đa 6 người dùng. Người dùng có thể chọn chia sẻ ảnh hiện có từ thư viện ảnh cá nhân của họ hoặc chia sẻ dựa trên ngày bắt đầu hoặc những người trong ảnh. Người dùng cũng có thể chọn tự động gửi ảnh tới thư viện ảnh được chia sẻ bằng cách sử dụng nút chuyển mới trong ứng dụng Camera.

Ứng dụng Photos cũng sẽ đưa ra các đề xuất để chia sẻ ảnh cụ thể trong Shared Photo Library.

Chỉnh sửa tin nhắn văn bản

Trên iOS 16, Apple hiện đã cho phép chỉnh sửa tin nhắn văn bản. Tính năng chỉnh sửa sẽ cho phép bạn sửa lại nội dung của tin nhắn ngay cả khi đã nhấn gửi đi. Vì vậy, từ bây giờ bạn sẽ có thể khắc phục những sai sót thường gặp trong quá trình nhắn tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hoàn tác tin nhắn đã gửi

Không chỉ cho phép chỉnh sửa mà iOS 16 còn mang đến khả năng hoàn tác tin nhắn đã gửi. Điều này sẽ cho phép bạn thu hồi những tin nhắn vô tình gửi đi.

SharePlay trong tin nhắn

Apple đang mở rộng SharePlay từ FaceTime sang Messages. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức nội dung được đồng bộ hóa như phim truyền hình dài tập, phim hoặc bài hát của Ted Lasso và tất cả các điều khiển phát lại được chia sẻ trong khi trò chuyện trong Messages.

Lập lịch gửi Email trong Ứng dụng Mail

Hầu hết người dùng luôn thích các ứng dụng của bên thứ ba để quản lý email trên iPhone. Ứng dụng Mail khá cơ bản của Apple đang thay đổi với các bản cập nhật iOS 16. Giờ đây, bạn có thể lên lịch gửi email trong ứng dụng Mail và hủy việc gửi thư trước khi thư đến hộp thư đến của người nhận.

Đặt lời nhắc để kiểm tra email sau

Đôi khi, bạn có thể muốn kiểm tra một email quan trọng sau đó. Giờ đây, bạn có thể thêm lời nhắc kiểm tra tin nhắn trong tương lai. Chỉ cần vuốt sang phải trên một email và chọn Later. Lúc này, bạn có thể yêu cầu ứng dụng Mail nhắc nhở về email quan trọng này sau một giờ, tối nay, ngày mai hoặc muộn hơn.

Cải tiến phần tìm kiếm trong ứng dụng Mail

iOS 16 mang đến cuộc đại tu lớn nhất cho chức năng tìm kiếm trong ứng dụng Mail. Menu tìm kiếm được cập nhật mang lại kết quả phù hợp, chính xác và đầy đủ. Bạn có thể xem các email, danh bạ, tài liệu và liên kết gần đây ngay khi bắt đầu nhập thông tin vào thanh tìm kiếm.

Sử dụng Live Text trong video

Apple cũng đang mở rộng hỗ trợ Live Text cho video. Chỉ cần tạm dừng video và sử dụng nút Live Text để trích xuất văn bản từ một cảnh đang quay.

Chuyển đổi tiền tệ và dịch văn bản bằng Live Text

Ngoài việc trích xuất văn bản từ hình ảnh hoặc video, Live Text còn cung cấp tính năng chuyển đổi tiền tệ, dịch văn bản và hơn thế nữa.

Visual Look Up

Đừng bối rối bởi cách đặt tên lạ mắt của Apple cho tính năng này. Visual Look Up cho phép bạn chạm và giữ vào chủ thể hình ảnh để trích xuất nó khỏi nền và chia sẻ nó với những người khác trên Messages hoặc WhatsApp. Nói tóm lại, Visual Look Up loại bỏ hậu cảnh phía sau chủ thể và cho phép bạn chia sẻ đối tượng chính khỏi hình ảnh.

Apple Pay Later

Như tên gọi cho thấy, Apple Pay Later là dịch vụ BNPL (Mua ngay trả sau) của Apple. Bạn có thể chia giao dịch mua của mình thành 4 lần thanh toán bằng nhau (trải dài trong 6 tuần) với lãi suất 0%. Chức năng được tích hợp ngay trong Apple Wallet cung cấp thông tin tổng quan về tổng số khoản thanh toán đến hạn và nhắc nhở người dùng về các khoản thanh toán sắp tới.

Người dùng có thể đăng ký Apple Pay Later khi thanh toán bằng Apple Pay hoặc trong Wallet. Apple Pay Later khả dụng ở mọi nơi Apple Pay được chấp nhận trực tuyến hoặc trong ứng dụng.

Theo dõi đơn hàng trong Apple Pay

Giờ đây, người dùng có thể nhận biên lai chi tiết và thông tin theo dõi đơn đặt hàng trong Wallet cho các giao dịch mua Apple Pay với những người bán tham gia.

Chia sẻ khóa Wallet thông qua ứng dụng Messaging

Bạn có cần gửi chìa khóa phòng của mình cho bạn bè qua WhatsApp không? Apple Wallet hiện cho phép bạn chia sẻ chìa khóa nhà, khách sạn và xe hơi một cách an toàn thông qua các ứng dụng nhắn tin như Messages, WhatsApp hoặc Telegram.

Tab Groups được chia sẻ trong Safari

Tab Groups là một cách gọn gàng để kết hợp tất cả các tab có liên quan dưới một “mái nhà” duy nhất. Nó hữu ích khi bạn có hàng tá tab đang mở trong Safari và muốn tách các tab nghiên cứu khỏi các tab trên mạng xã hội. Chức năng này đã được giới thiệu với iOS 15 và giờ đây với bản cập nhật iOS 16, bạn có thể chia sẻ Tab Groups (một tập hợp các trang web) với bạn bè và gia đình.

Passkey trong Safari

Passkeys là khóa kỹ thuật số dễ sử dụng, bảo mật và hầu như có trên mọi điện thoại. Apple đã thiết kế passkeys để thay thế passwords trên iPhone của bạn. Nó sử dụng Touch ID hoặc Face ID để xác thực và iCloud Keychain để đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của Apple. Nó sẽ hoạt động trên các ứng dụng và web.

Multistop Routing trong Apple Maps

Đây là tính năng lớn nhất còn thiếu trong Apple Maps. Với Multistop Routing, bạn có thể lên kế hoạch trước tới 15 điểm dừng và thậm chí đồng bộ hóa chúng trên Mac và iPad. Ví dụ: bạn có thể lập kế hoạch tuyến đường của mình trên màn hình lớn của Mac và đồng bộ hóa nó để sử dụng iPhone khi đi ô tô hay đạp xe đạp.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon