Tổng hợp toàn bộ những sản phẩm Apple đã ra mắt tại sự kiện WWDC 2023 diễn ra vào đêm qua

06/06/2023 Đăng bởi: HUỲNH THIÊN PHÚC

Từ chiếc kính thực tế ảo hỗn hợp AR/VR được mong đợi đến máy Mac mới và các bản cập nhật phần mềm như iOS 17, đây là những gì Apple đã tiết lộ trong sự kiện WWDC 2023.

Đúng như thông báo trước đó, Apple vào đêm qua đã tổ chức Hội nghị các nhà phát triển (WWDC 2023) để chính thức giới thiệu các tính năng mới của loạt hệ điều hành tiếp theo của mình là iOS 17, watchOS 10, iPadOS 17, tvOS 17 và macOS Sonoma.

Ngoài ra, công ty còn mang đến một vài bất ngờ cho người dùng khi ra mắt các sản phẩm phần cứng mới của hãng, bao gồm kính thực tế ảo Apple Vision Pro, MacBook Air 15 inch hoàn toàn mới, Mac Pro và Mac Studio cập nhật. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm lại những sản phẩm phần cứng lẫn phần mềm đã được Apple giới thiệu tại sự kiện WWDC 2023.

 

 

WWDC 2023

Kính thực tế ảo Apple Vision Pro

Sau một thời gian dài xuất hiện dưới dạng tin đồn, Apple cuối cùng đã ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro của mình. Sản phẩm này sẽ cho phép bạn tham gia vào cả trải nghiệm thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR), được thiết kế để kết hợp thế giới thực và thế giới kỹ thuật số cho cả người đeo và những người xung quanh họ. Giao diện chính hiển thị các ứng dụng trên thế giới thực cho người đeo, trong khi những người ở gần có thể nhìn thấy mắt của người đeo thông qua thiết bị nhờ tính năng hiển thị bên ngoài mà Apple gọi là EyeSight.

 

 

Apple Vision Pro sở hữu mặt trước làm từ kính
Apple Vision Pro sở hữu mặt trước làm từ kính

Thiết bị này được cung cấp sức mạnh bởi hai chip: M2 và chip R1 mới để xử lý cảm biến thời gian thực. Theo Apple, Vision Pro có một dải kính duy nhất ở mặt trước của thiết bị, cùng với nút digital crown cho phép bạn bật và tắt AR và VR. Nó cũng hỗ trợ spatial audio thông qua loa tích hợp và bộ pin bên ngoài có khả năng kéo dài 2 giờ chỉ với một lần sạc.

Vision Pro có giá hấp dẫn là 3,499 USD và sẽ chỉ lên kệ vào năm sau.

visionOS là hệ điều hành VR mới của Apple

Kính thực tế ảo Vision Pro của Apple sẽ chạy trên một hệ điều hành hoàn toàn mới có tên là visionOS. Điều này cho phép thiết bị xếp lớp các ứng dụng và biểu tượng ảo lên trên thế giới thực, cho phép bạn sử dụng tính năng theo dõi mắt, bàn tay và giọng nói để điều hướng trong hệ thống.

 

 

visionOS là hệ điều hành VR mới của Apple
visionOS là hệ điều hành VR mới của Apple

Như Apple đã trình bày trong WWDC, bạn sẽ có thể sử dụng kính thực tế ảo Vision Pro của Apple để tương tác với các ứng dụng gốc của công ty, chẳng hạn như Safari, FaceTime, Photos, Music,... Bạn thậm chí có thể sử dụng thiết bị làm màn hình ngoài cho máy Mac của mình để chơi game trên Apple Arcade, xem phim cũng như quay video.

 

MacBook Air 15 inch lớn hơn

Ngoài kính thực tế ảo Vision Pro, Apple cũng tiết lộ MacBook Air mới với màn hình 15.3 inch. Đó là một bản nâng cấp khá lớn đối với dòng MacBook Air của hãng, vốn chỉ có màn hình 13 inch cho đến nay.

 

 

Cấu hình MacBook Air 15 inch
Cấu hình MacBook Air 15 inch

Apple đang tiếp thị thiết bị này là máy tính xách tay 15 inch “mỏng nhất thế giới” và cho biết nó chỉ nặng hơn 1.36kg một chút. Thiết bị đi kèm với thời lượng pin lên tới 18 giờ, độ sáng 500 nits và webcam 1080p. Nó có giá 1,299 USD và sẽ lên kệ vào tuần sau.

Mac Studio và Mac Pro được nâng cấp với chip M2 Ultra mạnh mẽ hơn

Tại WWDC 2023, Apple vừa giới thiệu các phiên bản mới của cả Mac Studio và Mac Pro. Công ty cho biets rằng các phiên bản mới nhất của hai chiếc máy tính để bàn này sẽ có chip M2 Ultra mới, bao gồm CPU lên tới 24 lõi và GPU lên tới 76 lõi.

 

 

Mac Pro 2023
Mac Pro 2023

Mac Studio, mà Apple gọi là “cường quốc hiệu suất”, sẽ đi kèm với các tùy chọn cho chip M2 Max hoặc M2 Ultra. Mặt khác, Mac Pro chỉ có chip M2 Ultra, cũng như tùy chọn mở rộng ổ cứng PCIe. Trong khi Mac Studio có giá khởi điểm là 1,999 USD thì Mac Pro có giá khởi điểm là 6,999 USD.

 

Xem thêm: 

Một ứng dụng ghi nhật ký tập trung vào sức khỏe tâm thần

Apple có một ứng dụng mới dành cho iOS là Journal. Đúng như tên gọi, Journal sẽ khuyến khích bạn ghi lại những suy nghĩ của mình về các hoạt động hoặc chuyến đi gần đây. Apple cho biết ứng dụng được bảo mật bằng mã hóa đầu cuối và nhật ký của bạn được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn. Journal sẽ chính thức được phát hành vào cuối năm nay.

 

 

Ứng dụng ghi nhật ký tập trung vào sức khỏe tâm thần
Ứng dụng ghi nhật ký tập trung vào sức khỏe tâm thần

 

iOS 17 bổ sung chế độ hiển thị StandBy mới và một số tính năng khác

Cùng với một ứng dụng ghi nhật ký mới, Apple đã tiết lộ một số tính năng mới cho iOS 17. Đáng chú ý nhất là tính năng StandBy mới biến màn hình iPhone của bạn thành màn hình thông minh khi nghiêng theo chiều ngang trong khi sạc, cho phép thiết bị hiển thị thông tin cần thiết như ngày giờ.

 

 

StandBy hiển thị giờ trên iPhone khi sạc
StandBy hiển thị giờ trên iPhone khi sạc

Ngoài ra, iOS 17 sẽ hỗ trợ phiên âm cho tin nhắn thoại, có tính năng Check In tập trung vào an toàn mới, cho phép bạn chia sẻ vị trí của mình với người mà bạn đang gặp. Phiên bản iOS mới còn đi kèm với tính năng NameDrop cho phép bạn dễ dàng chia sẻ địa chỉ email hoặc điện thoại của mình số với một người dùng iPhone khác. Và đúng như các rò rỉ trước đó đưa tin, Apple đã bỏ từ “Hey” trong cụm từ kích hoạt “Hey, Siri”.

Apple mang các widget tương tác lên iPadOS 17

Với iPadOS 17, Apple đang bổ sung các widget tương tác mới cho phép bạn truy cập nhanh các ứng dụng và tính năng từ màn hình chính. Ngoài ra, bản cập nhật này còn có các bản cập nhật cho ứng dụng Notes của thiết bị, màn hình khóa được cá nhân hóa, giống như trên iPhone và cuối cùng sẽ đi kèm với ứng dụng Health mới.

 

 

Stage Manager được nâng cấp
Stage Manager được nâng cấp

 

macOS Sonoma có các widget trên máy tính để bàn và Death Stranding

Apple đã công bố một số nâng cấp thú vị cho macOS Sonoma, hiện sẽ hỗ trợ các widget mà bạn có thể thêm vào màn hình của mình, cùng với các trình bảo vệ màn hình chuyển động mới mà bạn cũng có thể sử dụng làm hình nền của mình. Bản cập nhật này cũng có một số tính năng mới cho Safari, cho phép bạn tạo và ghim ứng dụng web vào Dock của mình, cũng như tạo cấu hình cho các phiên duyệt web khác nhau.

 

 

Apple chính thức giới thiệu macOS Sonoma (macOS 14) với một số cải tiến
Apple chính thức giới thiệu macOS Sonoma (macOS 14) với một số cải tiến

Apple cũng đang giới thiệu một “chế độ game” mới cho macOS, sẽ ưu tiên GPU và CPU khi chơi trò chơi trên máy Mac và giảm độ trễ âm thanh trên AirPods. Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chơi game của Apple, nhà phát triển Hideo Kojima cũng đã thông báo rằng Death Stranding (và một số trò chơi khác của ông) sẽ xuất hiện trên macOS.

Apple mang widget trở lại watchOS 10

Như bạn có thể thấy từ các thông báo ở trên, các widget được tập trung khá nhiều trong sự kiện WWDC năm nay. Chúng thậm chí còn xuất hiện trên watchOS 10, giúp người dùng có thể duyệt qua để xem nhanh các thông tin khác nhau bằng cách xoay nút Digital Crown của đồng hồ. Apple cũng đang bổ sung một số mặt đồng hồ mới, các tính năng đạp xe và thông tin về đường dành cho người đi bộ đường dài.

 

 

watchOS 10 cho Apple Watch chính thức ra mắt với nhiều thay đổi và tính năng mới

watchOS 10 cho Apple Watch chính thức ra mắt với nhiều thay đổi và tính năng mới

FaceTime sắp có trên Apple TV

Apple sẽ sớm cho phép bạn sử dụng FaceTime trên Apple TV. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tính năng Continuity Camera để biến iPhone của mình thành webcam khi họ nhìn và trò chuyện với những người bạn đang gặp từ TV của mình.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon